HỆ THỐNG NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU LÀ GÌ?

Published by

Posted on 03/07/2018

Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn mở công ty mà không có hệ thống nhận diện thương hiệu. Bởi lẽ mọi chiến lược kinh doanh của tất cả các doanh nghiệp, muốn thành công đều cần phải kết hợp với xây dựng thương hiệu. Và hệ thống nhận diện thương hiệu chính là yếu tố quan trọng để tạo nên điều đó. Vậy bạn đã biết hệ thống nhận diện thương hiệu là gì? Làm cách nào để sở hữu bộ hệ thống nhận diện thương hiệu tốt? Hãy cùng Univi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì?

Hệ thống nhận diện thương hiệu (hay còn gọi là bộ nhận diện thương hiệu) có thể hiểu đơn giản là những gì mà người khác trông thấy và liên tưởng đến thương hiệu của bạn. Mọi loại hình, cách thức giúp thương hiệu định vị trong tâm trí khách hàng đều thuộc hệ thống nhận diện thương hiệu.

hê-thống-nhận-diện-thương-hiệu-là-gì

Hệ thống nhận diện thương hiệu

Hệ thống nhận diện thương hiệu bao gồm rất nhiều yếu tố. Đó là logo, màu sắc thương hiệu, POSM (các ấn phẩm marketing tại điểm như băng rôn, standee, poster…); đó là slogan, nhạc hiệu, bao bì, nhãn mác sản phẩm; đó cũng có thể là các yếu tố vĩ mô hơn như hệ thống phân phối, chuỗi cửa hàng, chương trình PR, quảng cáo…

Nhưng nói chung, dù hệ thống nhận diện thương hiệu là gì, nó không nằm ngoài mục đích tiếp cận khách hàng, kết nối người mua với người bán trở nên gần gũi hơn.

Vì sao doanh nghiệp cần có hệ thống nhận diện thương hiệu?

Như chúng ta đã đề cập ngay ở đầu bài viết Hệ thống nhận diện thương hiệu là gì, có thể khẳng định bộ nhận diện thương hiệu có vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên sự thành công của một doanh nghiệp.

univi design

Hệ thống nhận diện thương hiệu

Hãy thử trả lời các câu hỏi sau đây:

  • Điều gì giúp bạn nhận biết Coca-Cola với Pepsi? Nếu đưa cho bạn 2 cốc nước cùng loại của 2 thương hiệu này mà không hề có tên tuổi, nhãn mác, bạn có biết chắc  đâu là Coca, đâu là Pepsi?
  • Tại sao bạn phải trả nhiều tiền để mua một đôi sneaker của Adidas thay vì bạn có thể mua những đôi sneaker tương tự với giá rẻ hơn rất nhiều?

Bạn, cũng như rất nhiều khách hàng khác, chọn lựa một sản phẩm là vì thương hiệu. Thương hiệu tạo dựng niềm tin cho sản phẩm, tạo nên giá trị cho công ty và nhiều khi, thương hiệu còn giúp nâng tầm đẳng cấp của khách hàng (Một người mang đồ hiệu Gucci, đi xe Lamborghini thì dĩ nhiên sẽ toát lên vẻ “đẳng cấp” hơn nhiều người khác nếu xét đến yếu tố bên ngoài).

Vậy thì làm sao biết đó là Coca-Cola, là Adidas, là Gucci… giữa hàng trăm sản phẩm trông“na ná” khác? Đó là nhờ có hệ thống nhận diện thương hiệu.

Làm cách nào để sở hữu bộ hệ thống nhận diện thương hiệu tốt?

Đây là điều trăn trở của rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp. Bởi lẽ có không ít những người dù nhận thức rất rõ hệ thống nhận diện thương hiệu là gì và vai trò quan trọng của nó; họ sẵn sàng chi trả một số tiền khổng lồ để xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu, nhưng lại không đạt được kết quả như mong đợi.

nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện thương hiệu

Thật khó để đánh giá bộ nhận diện thương hiệu của một công ty là tốt hay không tốt, bởi lẽ nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Thực tế, có nhiều doanh nghiệp dù sở hữu bộ nhận diện thương hiệu “xấu xí” nhưng vẫn thành công. Lấy ví dụ như Apple, Microsoft, Motorola, Canon… họ từng sở hữu logo bị giới chuyên môn đánh giá là “xấu thậm tệ”, tuy vậy các công ty này vẫn có tiếng tăm nhất định.

Nhưng nói đi cũng phải nói lại, các công ty kể trên đều đã thay đổi logo mới đẹp mắt hơn rất nhiều. Và ngày nay, người ta chỉ nhớ đến “trái táo khuyết” của Apple, hay biểu tượng ô cửa sổ 4 sắc màu của Microsoft thay vì hình ảnh logo cũ kỹ ngày xưa. Do đó, điều làm nên một hệ thống nhận diện thương hiệu ấn tượng, trước hết đó là tính thẩm mỹ.

Một yếu tố quan trọng không kém chính là sự khác biệt. Nếu giống với hệ thống nhận diện thương hiệu của người khác, thương hiệu của bạn sẽ chỉ như một chiếc bóng mờ nhạt. Khách hàng sẽ hoàn toàn không biết bạn là ai, họ sẽ chẳng quan tâm sản phẩm của bạn mang đến lợi ích như thế nào. Cho nên, dù hệ thống nhận diện thương hiệu là gì, logo hay biển hiệu, website,… nó nhất định phải khác biệt.

Bên cạnh đó, hệ thống nhận diện thương hiệu cần được xây dựng dựa trên thuộc tính đắc thù của thương hiệu. Tức là nó cần thể hiện được cá tính của doanh nghiệp, loại hình, đặc điểm sản phẩm mà bạn kinh doanh, đối tượng khách hàng mà bạn hướng tới. Chúng ta không nên sử dụng màu đen làm màu sắc nhận diện thương hiệu thời trang cho trẻ em, cũng như không nên dùng màu hồng dễ thương để giới thiệu các mặt hàng váy áo thời thượng cho người trưởng thành.

Ngoài ra, hệ thống nhận diện thương hiệu còn được đánh giá trên các yếu tố khác như chất lượng sản phẩm, dịch vụ, chiến dịch quảng cáo của công ty… Hình ảnh thương hiệu có độc đáo, đẹp đẽ như thế nào mà sản phẩm không mang lại lợi ích cho khách hàng thì thương hiệu đó tất lẽ không đi vào tâm trí người tiêu dùng.

Tóm lại, xây dựng hệ thống nhận diện thương hiệu là điều kiện cần đối với mỗi đơn vị kinh doanh. Một thương hiệu mạnh chứng tỏ công ty mạnh. Tùy vào mức độ hoạt động, đặc điểm sản phẩm để ta có kế hoạch thiết kế ra những ấn phẩm nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã nắm bắt được hệ thống nhận diện thương hiệu là gì để từ đó có thể tạo dựng được hệ thống nhận diện thương hiệu mang bản sắc, dấu ấn riêng của mình.

Nếu bạn đang cần người tư vấn thiết kế bộ nhận diện thương hiệu; hoặc bạn đang gặp trở ngại hay có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề hệ thống nhận diện thương hiệu, hãy liên hệ ngay Univi nhé. Bằng tất cả kinh nghiệm, khả năng và sự tận tâm, Univi luôn sẵn lòng đồng hành cùng Qúy khách hàng để mang đến những ấn phẩm nhận diện thương hiệu giá trị.

Thân ái!

Xem ngay: Nhãn hiệu là gì? Tại sao doanh nghiệp cần phải quan tâm đến nhãn hiệu?

    ADD A COMMENT