Thương hiệu cá nhân và những điều cần biết

Published by

Posted on 14/08/2018

Đã có thời người ta từng nghĩ đơn giản rằng tạo thương hiệu cá nhân chính là phát  tán vài tấm danh thiếp mà bạn thuê thợ thiết kế làm riêng cho mình. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của mạng xã hội và một cộng đồng ngày càng trở nên cá nhân hóa, thương hiệu cá nhân mà bạn muốn xây dựng lại là cách quan trọng nhất để bạn có thể giành chỗ đứng nổi bật trong lĩnh vực của mình. Một khi bạn bắt đầu nghĩ về thương hiệu cá nhân của riêng mình, chẳng còn nghi ngờ gì nữa, đó chính là việc làm thế nào để người ta nhớ đến bạn.

Những ví dụ về việc xây dựng thương hiệu cá nhân

Hẳn bạn còn nhớ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016. Cả hai đối thủ Trump và Clinton đều mang đến những hình ảnh nổi bật nhất, nhưng có thể ảnh của họ thì chỉ Đảng dân chủ và Đảng tự do nhớ. Nhưng về cơ bản, đại đa số cử trị lại biết đến họ chính là nhờ một người là lãnh đạo tập đoàn kinh tế mang tên Trump, người còn lại là phu nhân tổng thống Mỹ tiền nhiệm Bill Clinton. Cả hai ứng viên đã khéo léo xây dựng thương hiệu cá nhân trong một thời gian dài trước đó.

Personal branding

Thương hiệu cá nhân và những điều cần biết

Cũng vậy, theo kết quả của tổ chức khảo sát tiêu dùng Nielson, chỉ có 10% khách mua hàng là do tin tưởng thương hiệu của hàng hóa, nhưng có tới 90% còn lại mua hàng vì một người nổi tiếng nào đó mà họ biết đã dùng sản phẩm này.

Thế mới hay, nếu một khi bạn bắt đầu khởi nghiệp, có một thương hiệu cá nhân tốt đã là cơ hội lớn để chiếm được lòng tin của khách hàng.

Khẳng định thương hiệu cá nhân của mình chính là cách để hiểu rõ nhất khách hàng

Nếu bạn đang tìm hướng khẳng định thương hiệu cá nhân cho chính mình, điều đầu tiên bạn cần quan tâm tới là: bạn muốn xây dựng ấn tượng như thế nào và phân khúc thị trường nào bạn muốn hướng đến? Hai yếu tố này có điểm chung như thế nào? Những vấn đề gì mà chúng còn tồn tại? Nếu bạn có thể gây dựng thương hiệu cá nhân như hình ảnh một người quan tâm và thực sự muốn hướng tới những khách hàng tiềm năng nhất, thì hẳn là bạn đã thành công-có một thương hiệu cho chính mình.

Thương hiệu cá nhân

Thương hiệu cá nhân

Đừng bàn đến chuyện mua bán thương hiệu cá nhân

Và cũng nên nhớ rằng: thương hiệu cá nhân không phải để mua bán, trao đổi. Đó là cách làm cho chính bạn được khách hàng biết tới. Hãy chắc rằng bạn luôn có tài khoản mạng xã hội như Facebook, Twitter, hay Instagram. Cân đối cuộc sống cá nhân và hình ảnh thương hiệu bạn gây dựng trên mạng. Đó không chỉ là cách mà người khác thấy bạn làm việc chuyên nghiệp, mà còn là nơi để thấy cuộc sống riêng tư của bạn, tại sao họ chọn bạn. Chẳng ai quan tâm tới bạn đã ăn gì sáng nay, nhưng cây đàn guitar kèm dòng quảng cáo sản phẩm guitar lại có thể cho bạn vài đơn hàng.

Thương hiệu cá nhân trong cuộc sống hàng ngày

Thương hiệu cá nhân trong cuộc sống hàng ngày

Thương hiệu cá nhân trong cuộc sống hàng ngày

Thương hiệu cá nhân không chỉ được gây dựng trên mạng internet. Khi bạn ra khỏi nhà, và gặp gỡ bao người quanh vùng, hãy chắc chắn rằng bạn luôn giữ một vẻ ngoài xứng đáng với thương hiệu cá nhân của mình. Và dĩ nhiên, luôn mang theo danh thiếp, để mắt tới những khách hàng tiềm năng. Con người luôn có xu hướng sẵn sàng giúp đỡ công việc của đồng loại, và nếu như bạn gây cho họ ấn tượng tốt, họ sẽ quan tâm đến dịch vụ của bạn hơn, thuê bạn hay giới thiệu bạn cho người quen.

Ổn định thương hiệu cá nhân là chìa khóa mấu chốt

Một trong những yếu tố tạo nên thành công của việc xây dựng thương hiệu cá nhân chính là ổn định. Khách hàng sẽ bắt đầu nhận ra thương hiệu của bạn sau vài lần bắt gặp. Đồng nghĩa với việc bạn thay đổi hình ảnh, khách hàng sẽ cảm thấy phân vân, hay thậm chí không tin bạn nữa, và chẳng biết bạn là ai. Nếu bạn sử dụng nhiều công cụ để quảng bá như website, hay các catalo bắt mắt, bạn cần phải có hình tượng chung đồng bộ. Một cách đơn giản để làm được điều này là đồng bộ hóa tất cả lô gô, quan điểm kinh doanh trên các công cụ này.

Đó là một vài ý kiến mà Univi có thể chia sẻ trên con đường đồng hành cùng bạn dẫn tới xây dựng thương hiệu cá nhân thành công.

Đọc thêm: Hình ảnh thương hiệu – Kết nối cảm xúc tới người tiêu dùng

    ADD A COMMENT